วันพฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2555

สภาพแวดล้อมประเทศเมียนม่าร์

จากการสังเกตทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบิน Yangon สภาพโดยทั่วไป คนพม่า มีความเป็นมิตร รับแขก หากเปรียบเทียบกับหลายประเทศที่ผมเคยเดินทางมา  สิ่งที่ผมวิตกกังวลประการหนึ่ง คือ การถูกหลอกจาก รถแท็กซี่ แต่พบว่า แท็กซี่ที่นี่ ไม่เป็นเช่นนั้น ตรงไปตรงมา จริงใจ นี่คือเสน่ห์ ของ พม่า นอกจากนั้น คนพม่า ส่วนมาก กล้าที่จะพูดภาษาอังกฤษ และมีพื้นฐานภาษาอังกฤษ จำนวนมาก หากเปรียบเทียบกับคนไทย  นี่เปรียบเทียบในฐานะ เมืองหลวงด้วยกัน  ยิ่งไปกว่านั้น คนที่สามารถพูดภาษาไทยได้ มีจำนวนมาก จนน่าแปลกใจ
ผมเช่ารถแท็กซี่ ทั้งวันประมาณ ๑,๘๐๐ บาท เพื่อเดินทางทำธุระต่างๆ แท็กซี่สามารถพูดภาษาไทยได้บ้าง พูดภาษาอังกฤษได้ดีมาก นอกจากนั้น ยังพูดภาษาญี่ปุ่นได้ิย่างดีมากอีกด้วย น่าแปลกใจมาก ระหว่างการเดินทาง พบคณะนักเดินทางเป็นหมู่คณะชาวไทย หลายคณะ แต่จากการสอบถามจาก คนขับแท็กซี่ บอกว่า นักท่องเที่ยว จำนวนมาก น่าจะเป็น ชาวจีน ชาวเยอรมัน ชาวไทย

ขณะนี้ พม่า เปิดประเทศอย่างมาก และหากพิจารณาจากโครงสร้างทางสังคม พม่าน่าจะปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว แต่สิ่งที่สงสัยประการหนึ่ง คือ ทำไม ราคาค่าโรงแรม ราคาสูง แบบไม่สมกับคุณภาพ เช่น โรงแรมขนาด ๓ ดาว ราคาประมาณ  ๓,๖๐๐ บาท เทียบเท่าประมาณ ๓ ดาวเท่านั้น

ในกรุง Yangon ทางราชการห้ามใช้รถมอเตอร์ไซค์ ขับในกรุงย่างกุ้ง ทำให้และดูเรียบร้อยมาก และหากเทียบแล้ว ดีกว่า เวียดนาม ดีกว่า จีน  โดยเฉพาะในเชิงการขับขี่ยานพาหนะอย่างมีวินัย แต่การไม่สวมหมวกกันน็อค ก็ยังเป็นปัญหาพอกันครับ

วันนี้ เมียนม่าร์ น่าเที่ยวมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น