วันพุธที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การเดินทางเข้าประเทศเมียนม่าร์

ข้าพเจ้า ได้มีโอกาสเดินทางเข้าประเทศเมียนม่าร์ เป็นครั้งแรกในชีวิต เมื่อวันที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ การเข้าประเทศเมียนม่าร์ ข้อมูลในเว็บไซต์ ทำเอาสับสนไปหมดเกี่ยวกับ การทำวีซ่าหรือไม่ สรุปจากประสบการณ์ตรง (๑) หนังสือเดินทางราชการ (เล่มสีน้ำเงิน) ไม่ต้องทำวีซ่า (๒) หนังสือเดินทางทั่วไป (เล่มสีน้ำตาลแดง) ต้องทำวีซ่า  การทำวีซ่า มีทั้งแบบท่องเที่ยว และแบบธุรกิจ  ระยะเวลาการทำวีซ่า หากมีเวลามากพอก็ให้ทัวร์ทำให้  หากไม่มีเวลาต้องไปทำเองแบบด่วน วันเดียว เสียค่าธรรมเนียมประมาณ ๑๒๐๐ บาทเศษ

การนำเงินไทยเข้าไปใช้ในประเทศเมียนม่าร์ ก็ใช้ได้แต่ถูกเอาเปรียบมาก ควรแลกเป็นเงินดอลล่าร์ จะดีที่สุด และควรแลกเป็นแบงค์ดอลล่าร์ ย่อย ๆ ไว้มากๆ เพราะจ่ายค่า แท็กซี่ ครั้งละประมาณ ๒ ดอลล่าร์บ้าง ๕ ดอลล่าร์บ้าง ฯลฯ

ที่พัก ก็จัดว่าแพงหากเทียบกับคุณภาพของโรงแรม และเทียบกับราคาโรงแรมในประเทศไทย  คนเมียนม่าร์ สังเกตดู พอเข้าใจภาษาอังกฤษได้มากที่เดียว คล้ายจะมากกว่าคนไทยหรือไม่ยังไม่แน่ใจ

เรื่องอื่นๆ จะขอนำมาเล่าบันทึกวันหลังครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น